ลักษณะของไก่.
ไก่อ่อน ปลายจมูกจะอ่อนนุ่ม หงอนเกลี้ยง กดกระดูกหน้าอกจะงอได้ และมักมีขนอ่อนๆด้วย ตีนอ่อนนุ่ม เล็บจะแหลม เดือยสั้น หนังบาง ปากไม่แข็ง
ไก่สาว หงอนจะสั้นแข้งลื่นเป็นมัน เนื้อนุ่ม
ไก่แก่ ปลายเล็บมน หนังใต้อุ้งเท้าจะหนาแข็ง เดือยจะยาว
การเลือกซื้อ...
1.ไก่สด ตาจะใส
2.ลักษณะผิวเต็มไม่เหี่ยวย่น ไม่มีจ้ำเขียวๆ ไม่ซีด
3.ตัดเนื้อดูจะไม่เป็นสีเขียว ตรงรอยเชือดที่คอจะไม่เขียวช้ำ ดมดูไม่มีกลิ่น
4.ส่วนของอกไก่ จะต้องมีลักษณะอ้วนมีเนื้อแน่น
5.ส่วนปลายสุดของปีกจะดัดงอได้ง่าย หนังมีสีขาว ไม่มีรอยฉีกขาด
6.ขาควรจะเรียบ มีเกล็ด และเดือยเล็ก
การเลือกซื้อไก่ให้เหมาะกับรายการอาหาร ...
แกง ควรซื้อไก่แก่หน่อยเพราะเราต้องเอาไปต้ม ถ้าไก่อ่อนเนื้อจะเละ ไม่อร่อย
ย่าง และ ทอด ควรใช้ไก่เล็ก หนักไม่ถึงกิโล การย่างควรพรมด้วยน้ำมัน หรือกะทิข้นๆ เนื้อไก่จะได้นุ่ม และควรใช้ไก่สดๆที่เพิ่งฆ่าใหม่ๆจึงจะอร่อย
ทอด ถ้าชุบแป้งทอดควรผึ่งไก่ให้หนังแห้งเสียหน่อย ไม่งั้นจะชุบแป้งไม่ติด
ข้าวมันไก่ ต้องซื้อไก่อ้วนๆขนาดน้ำหนัก1กิโลครึ่งถึงเกือบ2กิโล
댓글