เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุด และได้รับความนิยมสูงสุด เนื้อหมูส่วนที่มีคุณภาพ(ของโปรตีน)มากที่สุดคือ "เนื้อสันใน" และเนื้อหมูส่วนที่มีไขมันมากที่สุดคือหมูสามชั้น เนื้อคอหมูและซี่โครงหมู
เนื้อหมู นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังเป็นแหล่งของสารอาหารอื่นๆ เช่น วิตามินบี 1 ช่วยลดอาการเหน็บชา วิตามินเอบำรุงสายตา ยังมีฟอสฟอรัส และไนอาซีน(วิตามินบี3) ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นช่วยในการลดไขมัน ลดการอักเสบของผิวหนัง หรือแม้กระทั่งบำรุงสมอง จะพบมากในเนื้อส่วนที่ไม่ติดมัน
เนื้อหมูมีคุณค่าทางอาหารทั้งโปรตีนและวิตามิน เราสามารถเลือกทานได้ตามความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญนอกจากเราจะทานโปรตีนทีมีคุณภาพจากเนื้อหมูแล้ว เราควรทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเรา ด้วยนะค่ะ
ขอบคุณCr. @honest docs
Comments