มาดูสูตรหมูกระทะของแม่การะเกดแห่งเพรสโก้ ฟู้ด กันเถอะค่ะ หมูกระทะหอมๆ หมูกระทะนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ จ้าาาาา
หากคุณเป็นคนชอบกินหมูกระทะเหมือนแม่การะเกด แต่ไปกินที่ร้านแล้วกินไม่คุ้ม หรือชอบกินแต่หมูอย่างเดียว กินได้น้อย ซื้อหมูมาทำกินที่บ้านกันดีกว่าค่ะ วันนี้แม่การะเกดมาเอง มาบอกสูตรหมักหมูกระทะ ใช้เนื้อหมูสันคอ สันคอหมูเป็นเนื้อหมูส่วนที่นุ่มและเหมาะที่จะทำหมูกระทะหรือชาบูมาก เพราะสันคอหมูหอมหวานและนุ่มในตัวของมันเองโดยไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย
พร้อมแล้ว ไปดูสูตรหมักหมูกระทะกันค่ะ!!!!!!!!!!
ส่วนผสมหมูกระทะ
- สันคอหมู 500 กรัม (เพราะเนื้อหมูส่วนนี้นุ่มกำลังดีเหมาะสำหรับทำหมูกระทะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาว ตามชอบ
ผสมให้เข้ากันแล้วแรปภาชนะที่ผสมหมูกระทะด้วยฟิมล์แรปอาหาร นำไปใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วออกมาย่างกินได้เลยค่ะ
มาดูสูตรน้ำจิ้มกันเลยค่ะ รับประกันความแซ่บ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูกระทะ
- พริกขี้หนูบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบด 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักซีซอย ตามชอบ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ เทซอสพริก ซีอิ้วขาว น้ำตาล และน้ำส้มสายชูลงไป จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูบด กระเทียมบดลงไปแล้วคนให้เข้ากันปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงโรยด้วยงาขาวและผักซีซอย เสิร์ฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม แล้วก็ทานกับหมูกระทะได้เลยค่ะ
พร้อมเสิร์พแล้วเจ้าค่ะ หมูกระทะนุ่มๆ น้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยเหาะแน่นอนเจ้าค่ะ
Comments