ตามกระแสกันหน่อยค่ะ วันนี้แม่หญิงการะเกดแห่งบุพเพสันนิวาส จะขอแนะนำ "ไก่โสร่ง" แซ่บไม่แพ้ หมูโสร่ง เวอร์ชั่น Original นะจ๊ะ
เริ่มกันเลยนะค่ะออเจ้า!!!!!!!!!!
ส่วนผสม ไก่โสร่ง
• สะโพกไก่สับ 1 ถ้วย (จะเป็นสะโพกไก่จากที่อื่นได เห็นจะมิได้ ต้องเป็นสะโพกไก่จากเพรสโก้ ฟู้ด สิเจ้าค่ะ สด สะอาดได้มาตรฐาน เจ้าค่ะ)
• สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี โขลกรวมกันค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• เส้นหมี่ซั่วต้มสุก
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มไก่
วิธีทำไก่โสร่งนะเจ้าค่ะ
• หมักไก่สับกับสามเกลอ แป้งข้าวโพด และซีอิ๊วขาว คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 20 นาที ให้ถึงเครื่อง • ปั้นไก่ที่หมักไว้เป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ เรียงใส่จานแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ 15 นาที เพื่อให้เกาะตัวแข็งจับง่ายเวลาพันเส้นค่ะ
• นำเส้นหมี่ซั่วมาพันไก่ที่ปั้นไว้ ของเราจับรวบเรียงทีละ 3-4 เส้นแล้วพันค่ะ คือเพิ่งทำครั้งแรก กรรมวิธีอาจไม่พิถีพิถันเท่าชาววัง แต่ก็มีความตั้งใจนะ
น่าตาก็จะน่าทานเยี่ยงนี้แหละ เจ้าค่ะ
• เสร็จแล้ว ก่อนทอดนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ 1 นาที เพื่อให้คงสภาพ ไม่เสียทรง เส้นหมี่ไม่หลุดจากก้อน
• นำไปทอดในน้ำมันร้อน ปรับไฟปานกลางทอดจนเหลืองกรอบ เตรียมเสิร์ฟค่ะ
ไก่โสร่งพร้อมแล้วค่ะออเจ้า!!!!!!!!!
ขอบคุณสูตรไก่โสร่งแซ่บๆ คุณฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นะค่ะ
Comments